Đồng hồ cơ là gì? Giải đáp toàn bộ các kiến thức cơ bản về đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ nam, nữ chính hãng là những cỗ máy thời gian được vận hành bằng sự tập hợp của hàng trăm linh kiện cơ khí bên trong và vận hành không nhờ pin. Tính đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là phát minh quan trọng và vĩ đại của loài người. Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ kiến thức cơ bản về đồng hồ cơ bạn cần biết để sở hữu chiếc phụ kiện ưng ý và sành điệu này.

1. Đồng hồ cơ là gì? 

Đó là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ, trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra.

Về cơ bản, có 2 loại đồng hồ cơ được phân biệt qua cơ chế bộ máy là:

  • Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)
  • Đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

2. Nhận diện đặc điểm đồng hồ cơ

Nhìn chung, đặc điểm nhận dạng của đồng hồ cơ như sau: kim trôi (kim chạy như lướt chứ không nhích từng nấc); áp tai vào mặt đồng hồ sẽ nghe thấy tiếng tích tắc đều đặn, nhiều mẫu cho thấy máy cơ ở mặt đáy hoặc là cả mặt số, hoàn toàn không cần thay pin.

Sai Số Đồng Hồ: Những Điều Cơ Bản Mà Bạn Nên Biết

3. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy 

Về cơ bản thì hầu như tất cả các loại máy đồng hồ cơ sẽ có những linh kiện chính yếu và hoạt động như sau:

  • Dây Cót: tiếp nhận năng lượng (do tay lên dây cót hoặc bánh đà tự động lên dây khi đeo) và tích trữ năng lượng, năng lượng tích trữ trong cót sẽ chuyển dần đến các bánh răng truyền động và bánh răng truyền động sẽ chuyển đến các bộ phận khác.
  • Các Bánh Răng Truyền Động: nhóm linh kiện chịu trách nhiệm truyền năng lượng từ cót đến các bộ phận khác.
  • Bộ Hồi: nhóm linh kiện tiếp nhận năng lượng từ bánh răng truyền động chuyển đến Bộ Dao Động và tiếp nhận năng lượng đã được phân bổ đều đặn trả về từ Bộ Dao Động để truyền cho Nhóm Bánh Răng Giờ Phút Giây. Các linh kiện chính gồm Ngựa, Bánh Xe Gai,…
  • Bộ Dao Động: nhóm linh kiện chịu trách nhiệm điều tiết (chia đều năng lượng “vô trật tự” từ cót thành “lượng vừa đủ”) để xoay các kim sao cho kim chuyển động đều đặn mỗi một phần nhỏ của giây. Các linh kiện chính gồm: Bánh Lắc, Dây Tóc…
  • Nhóm Bánh Răng Giờ Phút Giây (và nhiều bánh răng chức năng khác): các linh kiện nhận năng lượng đã được chia thành các phần “đều nhau” từ Hồi và chuyển động “đều đặn”, năng lượng truyền từ Bánh Răng Giây đến Bánh Răng Phút rồi tới Bánh Răng Giờ,… từ đó ta có được Giờ, Phút, Giây, Lịch…

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 4

4. Phân biệt các loại đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ, về cơ bản sẽ được phân ra làm hai loại và được phân biệt qua cơ chế của bộ máy, bao gồm:

a. Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand-Winding/ Hand-Wound/Manual-Wind)

Hand-winding hay lên cót bằng tay là cơ chế cho phép người đeo đồng hồ có thể kéo căng dây cót thông qua một kết cấu núm xoay bên cạnh đồng hồ (thường nằm ở hướng 3h). Tùy vào thời gian trữ cót của mỗi bộ máy, cơ chế này sẽ đòi hỏi người dùng phải vặn núm 15-20 vòng mỗi ngày để đảm bảo đồng hồ có thể vận hành với công suất tối đa.

[Mã FAX153B giảm đến 30k đơn 200k] Đồng hồ cơ nam Forsining Handwinding ...

b. Đồng hồ cơ tự động lên dây cót khi đeo (Automatic/ Self-Winding)

Đây là cơ chế cho phép đồng hồ tự động lên dây cót dựa vào chuyển động rung lắc của cánh tay, được vận hành thông qua Rotor hình cánh quạt được trang bị trên bộ máy. Thông thường với chiếc đồng hồ automatic này bạn nên đeo khoảng 8 tiếng mỗi ngày để đồng hồ có thể hoạt động chính xác liên tục.

Bộ máy đồng hồ cơ (automatic) hoạt động dựa vào sự rung lắc

5. Điểm khác biệt giữa đồng hồ cót tay và đồng hồ automatic

Đối với các loại đồng hồ nắp đáy có lộ máy, có thể phân biệt đồng hồ lên dây cót bằng tay và đồng hồ automatic bằng các tìm bánh đà (bánh bán nguyệt hoặc góc tư), khi lắc nhẹ đồng hồ bánh đà sẽ xoay, đó là đồng hồ automatic. Nếu không có bánh đà, đó là đồng hồ lên dây cót bằng tay.

Đồng hồ automatic chính hãng: tình yêu mãnh liệt của phái mạnh

6. Các kiểu thiết kế kinh điển của đồng hồ cơ

a. Đồng hồ cơ truyền thống

Đồng hồ cơ truyền thống là những sản phẩm phổ biến nhất với mức giá dễ tiếp cận. Hầu như so với các mẫu đồng hồ quartz thì chúng không khác biệt nhiều về ngoại hình, với thiết kế mặt số cơ bản gồm tấm nền mặt số và các chi tiết cọc số, kim giờ phút giây… Sự khác biệt được ẩn chứa bên trong khối kim loại cứng cáp, những chi tiết nhỏ nhất đang hoạt động một cách mượt mà qua từng phút giây.

b. Đồng hồ open heart

Đồng hồ open heart hay đồng hồ lộ cơ, đồng hồ lộ tim là những thiết kế mặt số với cửa sổ nhỏ để lộ ra một phần bộ máy đang chuyển động không ngừng nghỉ. Độ chính xác của đồng hồ cơ được quyết định bởi các chi tiết bánh lắc và lò xò. Đồng hồ Open Heart sản xuất nhằm phục vụ cho khách hàng muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chuyển động thời gian.

c. Đồng hồ Semi-skeleton

Đồng hồ Semi-Skeleton được tăng thêm phần lộ cơ trên nền mặt số và khái niệm này vẫn đang được đánh đồng với đồng hồ Open Heart. Hiện tại vẫn chưa có thông tin nhiều về Semi-skeleton bởi vì không có quá nhiều thiết kế đồng hồ này.

Griffin Emblem - Automatic Watches » Gadget Flow

d. Đồng hồ skeleton 

Biến thể cuối cùng là đồng hồ Skeleton với thiết kế tổng thể mặt số được phô bày hết toàn bộ chuyển động. Đây  chính xác là đồng hồ khung xương với các chi tiết cấu tạo được phô bày hoàn toàn. Thiết kế đồng hồ đặc biệt ấn tượng bởi nó đòi hỏi tính thẩm mỹ của người chế tác. Giới điệu mộ chắc chắn sẽ đắm chìm trong từng chuyển động được trình diễn ngay trên tay.

7. Top thương hiệu đồng hồ cơ đình đám hiện nay

Tissot

Nhắc đến đồng hồ Thụy Sỹ, Tissot là cái tên không mấy xa lạ với giới mộ điệu trên toàn cầu. Với hành trình hằng trăm năm xây dựng và phát triển đồng hồ đeo tay, Tissot mang đến cho người dùng rất nhiều mẫu mã đa dạng từ phân khúc trung – cao cấp. Và đồng hồ cơ là một trong những phân khúc nổi tiếng đến từ thương hiệu này.

Orient

Được mệnh danh là một trong tứ hoàng của thị trường đồng hồ Nhật Bản, Orient nhanh chóng thuyết phục người dùng với những sản phẩm chất lượng đẳng cấp trong phân khúc giá rất phổ thông. Không chỉ hướng đến sản phẩm giá rẻ, Orient cho ra mắt Orient Star cũng rất được lòng người dùng với sự chỉn chu trong mẫu mã, chất lượng…

Citizen

Ngoài phân khúc đồng hồ quartz (pin) hướng đến thiết kế đơn giản mà tinh tế, thì Citizen luôn tập trung vào việc cải tiến và phát triển các sản phẩm đồng hồ cơ vượt trội, phù hợp với nhu cầu của đa dạng người dùng trên toàn thế giới. Đồng hồ cơ của Citizen là những sản phẩm mang tính cách mạng với sự tích hợp các công nghệ đột phá và chất lượng đáng tin cậy.

Lời kết

Chính bởi linh hồn cho đến thể xác đều thuần chất cơ khí đã khiến đồng hồ cơ được biết bao nhiêu thế hệ say mê. Dù là cơ chế đơn giản hay phức tạp, chỉ cần là đồng hồ cơ, chúng ta đều có thể cảm nhận được sự tinh vi của các chuyển động nhịp nhàng, đồng điệu, đều đặn.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về đồng hồ cơ là gì? Cơ chế hoạt động? Cách nhận biết,… Tham khảo thêm 10,000+ mẫu sản phẩm cam kết 100% chính hãng tại Trang chủ – Cửa hàng đồng hồ chính hãng uy tín TPHCM (hcmwatch.vn)

 

Thu Hà

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản